Vietnam Climbing: Hướng dẫn leo núi toàn quốc đầu tiên của Việt Nam

Có rất ít cuốn sách leo núi ở Việt Nam, vì vậy khi một thương hiệu mới ra mắt, một hướng dẫn được chụp ảnh tuyệt đẹp và được nghiên cứu tỉ mỉ về các tuyến đường tốt nhất của đất nước đến với Push, chúng tôi rất phấn khích.

Chúng tôi đã nói chuyện với các tác giả của cuốn sách Leo núi Việt Nam, Luca De Giorgi và Gavi Piper, về cách cuốn sách ra đời.

Luca là một hướng dẫn viên đi bộ đường dài và leo núi có trụ sở tại Bolzano, trên dãy núi Alps của Ý nhưng hướng dẫn các chuyến đi vòng quanh thế giới. Trong khi lưu diễn ở Đông Nam Á, anh đã dành thời gian ở Cát Bà với đội ngũ Asia Outdoors và gặp Gavi từ Portland, người đang làm việc ở đó. Tình yêu leo núi của Luca bắt đầu từ năm 11 tuổi khi mẹ anh cho anh lựa chọn giữa bóng đá, bóng rổ hay leo núi và anh chưa bao giờ nhìn lại.

Luca: Tôi đã trở lại Việt Nam vào tháng 10 năm 2015 và đã viết cuốn sách hướng dẫn về Vịnh Hạ Long cũ. Gavi đã giúp tôi rất nhiều với việc viết và làm chương cuối cùng, trong số những thứ khác. Hai năm trôi qua. Năm nay công ty du lịch của tôi cung cấp chuyến đi bộ đường dài Việt Nam, với tôi là hướng dẫn viên chính. Đây là một dịp tốt để mở rộng sách hướng dẫn, đã lỗi thời. Ngoài raJean Verly từ VietClimb đã thực hiện một số công việc đáng kinh ngạc ở Hữu Lũng và tôi cũng quyết định bao gồm tất cả những điều đó. Jean Verly từ VietClimb và Rich Fergus, người quản lý của Asia Outdoor đã giao cho tôi một lần nữa việc sản xuất một cuốn sách hướng dẫn leo núi, với ý tưởng rằng lần này nó sẽ bao trùm toàn bộ Việt Nam. Tôi đã leo núi ở Việt Nam trong một tháng vào tháng 1 năm 2018 và leo lên hầu hết các tuyến ở Hữu Lũng, và Mai Châu cũng như một số điểm đến mới ở Vịnh Hạ Long. Trở về nhà, tôi đã hẹn Gavi trở lại trên tàu và chúng tôi bắt đầu xử lý thông tin mà tôi đã thu thập được.

Rõ ràng rằng đây không chỉ là một cuốn sách mà là tình yêu lao động. Những bức ảnh, thường có người bạn của Push từ Asia Outdoors rất đẹp và thông tin về tuyến đường bao gồm tất cả thông tin thiết thực bạn cần để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Luca: “Chúng tôi không chỉ muốn làm một cuốn sách hướng dẫn leo núi mà còn làm cho một cái gì đó đẹp. Chúng tôi đã cố gắng tìm nguồn hình ảnh tốt nhất có thể, thiết kế nó tốt và bao gồm thêm vật liệu. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hướng dẫn những người leo núi đến điểm đến leo núi vô cùng xinh đẹp này và khiến cho mọi người đánh giá cao nó như công sức mà chúng tôi đã bỏ ra.”

Gavi, đến từ Portland, Tây Bắc Thái Bình Dương, Hoa Kỳ và đang làm việc tại Asia Outdoors cũng nhớ cách các hướng dẫn viên trước đây đến Việt Nam bắt đầu thể hiện tuổi của họ.

Gavi: “Cuốn sách này chắc chắn đã phát triển từ leo núi tại Vịnh Hạ Long, mà chúng tôi sản xuất năm 2015. Vào thời điểm đó, cuốn sách hướng dẫn mới nhất đã hơn bảy năm tuổi. Đã có rất nhiều sự phát triển ở Vịnh Hạ Long kể từ cuốn sách năm 2008, chúng tôi đã giữ một cuốn sách hướng dẫn chính chứa đầy những dòng Sharpie mà mọi người đã sao chép vào mỗi cuốn sách hướng dẫn được bán. Trong khi đó, những lùm xùm mới đang được phát triển và thông tin truy cập cũng đã thay đổi qua nhiều năm.

Việt Nam có một số địa điểm tuyệt vời với những tảng đá đẹp, ít bị buôn bán mà rất nhiều người ở ngoài nước vừa nghe nói, hoặc không có những thông tin cần thiết để tiếp cận. “Tôi nghĩ rằng nhiều người đã cố gắng bắt đầu tập hợp một cuốn sách hướng dẫn mới, nhưng phạm vi của dự án là rất lớn. Luca có tầm nhìn, lái xe và ngoại giao để bắt đầu với một số văn bản mới mà chúng tôi có trong hồ sơ, phối hợp đánh giá lại mọi tuyến đường trong khu vực và thực sự sử dụng tất cả các nguồn lực để bắt đầu tiếp cận với các nhà phát triển và lãnh đạo thám hiểm trước đó để củng cố thông tin và tạo một cuốn sách hướng dẫn cập nhật cho Vịnh Hạ Long. Tôi tham gia vào cuốn sách hướng dẫn với tư cách là một biên tập viên, cùng với việc chăm sóc một vài yếu tố khác, có thể là một nửa trong quá trình.”

Vietnam Climbing bao gồm ba khu vực phát triển ở miền Bắc Việt Nam (ngoại ô Hữu Lũng, Mai Châu và Hà Nội) ngoài Vịnh Hạ Long, thông tin đã được mở rộng và cập nhật. Cuốn sách cũng bao gồm một số khu vực đá cuội xa hơn về phía nam và phòng tập thể dục trong cả nước. Hy vọng nó sẽ giúp giới thiệu leo núi Việt Nam lên một thế giới rộng lớn hơn, một thế giới mà phần lớn vẫn chưa biết đến việc leo núi ở đất nước này.

Gavi: “Trong khi nhận thức về leo núi ở Việt Nam đã phát triển trong những năm gần đây, thì nó thực sự nổi tiếng so với các khu vực khác ở Đông Nam Á. Việt Nam có một số địa điểm tuyệt vời với những tảng đá đẹp, ít bị buôn bán mà rất nhiều người ở ngoài nước chỉ cần nghe nói, hoặc don có những thông tin cần thiết để tiếp cận. Một số trong những khu vực này đã được khoảng một thời gian; những người khác là mới trong vài năm qua. Vietnam Climbing là một hướng dẫn toàn diện về leo núi trong cả nước. Ngoài các topos và ghi chú lộ trình kỹ lưỡng, nó cung cấp thông tin cần thiết để chuẩn bị đầy đủ, đến những nơi này và đi leo núi theo cách sẽ giữ cho chúng mở. Một số khía cạnh bao gồm nền tảng địa phương thích hợp, lịch sử phát triển, hậu cần và tiềm năng phát triển hơn nữa cho những người quan tâm.”

Vietnam Climbing là cuốn sách hướng dẫn leo núi toàn quốc đầu tiên của Việt Nam, hãy hỏi tại Push nếu bạn không thể giữ một bản sao và chúng tôi sẽ đặt hàng cho bạn vớichi phí thấp hơn trên Amazon.. Hãy hỏi chúng tôi và bạn có thể có được chữ ký của tác giả.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH