TÍN ĐỒ CỦA PUSH – Silver Ascenders, Rick Freil

Bạn không dừng leo núi vì bạn trở nên già đi. Bạn già đi khi ngừng leo núi.

Có hàng trăm video leo núi trong đó những người trẻ gan dạ tỏa sáng trên những vách đá. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng khi tìm kiếm các hoạt động ngoài trời trên mạng thì hầu hết đều là hình ảnh của người trẻ.Tới thời điểm mà rất nhiều người không còn ở trong lứa tuổi 20, 30 thì họ sẽ trở nên e dè khi đến với một môn thể thao mới vì nghĩ rằng mình có lẽ đã lớn tuổi rồi. Đừng suy nghĩ như thế. Môn leo núi là môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi bởi vì nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh cơ bắp và chiến lược – bạn có thể suy nghĩ cách tốt nhất trong khi đưa cơ thể lên tới đỉnh bằng cơ bắp.

Bất kỳ phòng gym nào cũng có những con người “tóc bạc” đăng ký cho bản thân và kinh nghiệm của họ đối với việc giải đố 3D của bức tường. Ở quan điểm thể thao, leo núi đem đến cho bạn tất cả những gì bác sĩ yêu cầu: sự hòa trộn giữa cân bằng và sức khỏe cơ bắp. Đó là một bài tập với nhịp độ của chính mình. Đích đến có thể thay đổi qua thời gian, nhưng những thành viên kỳ cựu của Push đều thống nhất về những lợi ích liên tục của việc leo núi.

Trong số các thí sinh tại Rocktoberfest của Push vừa rồi thì bạn có thể đã thấy Rick Freil phá đảo các đường leo một cách bình tĩnh và hoàn hảo. Rick không tới đây để đánh bại những người khác thế nhưng ông ấy vẫn ở đây để chiến thắng. Rick đã dành thời gian để trò chuyện với Steve Shipside về vấn đề này.  

Bạn đến với môn leo núi như thế nào vậy Rick?

“Tôi đã được giới thiệu bộ môn này vào năm 1973 thông qua một người thầy, khi đó tôi mới 13 tuổi thôi. Những trải nghiệm đầu tiên của tôi với bộ môn này là tại Indian Rocks ở Berkeley California.Leo núi đã cho tôi nhiều thứ ở từng thời điểm khác nhau. Một số thứ vẫn không bao giờ thay đổi và là một phần của sự hấp dẫn. Tất cả đã làm nên con người tôi ở hiện tại.

Khi tôi mới bắt đầu thì đó là một sự khơi gợi cho niềm khao khát khám phá và thử thách mà trước đó tôi chưa bao giờ biết rằng nó có tồn tại trong bản thân. Khi tôi cứ tiếp tục việc leo núi và phát triển những kỹ năng của mình, nó trở thành một cuộc tìm kiếm giới hạn của bản thân và những cách chinh phục những nơi con người đã từng hoặc không thế tới. Ở thập niên 80, leo núi chỉ là một môn thể thao ngoài rìa. Không phải là một môn được nhiều người tham gia như bây giờ. Trở thành một nhà leo núi bằng bất kì khả năng nào đều đã trở thành một phần của một cộng đồng nhỏ hơn bây giờ rất nhiều. Phòng gym duy nhất chính là những vách đá tự nhiên. Có thể nói John Bachar đã xây dựng phòng gym leo núi đầu tiên khi giới thiệu Bachar Ladder như là một dụng cụ tập luyện.”

Việc leo núi có ý nghĩa như thế nào với bạn ở hiện tại?

“Bây giờ thì leo núi đối với tôi là một cách để giữ cho việc leo núi được sống và tiếp tục phát triển. Đó cũng là một cách để giữ cho bản thân được khỏe mạnh và đây cũng là một trong những hoạt động mà tôi vẫn có thể tiếp cận được. Đầu gối và lưng của tôi đã bắt đầu mệt mỏi qua năm tháng… nhưng tôi vẫn có thể leo núi

Leo núi đã và luôn là một cộng đồng và sự liên kết giữa những nhà leo núi. Chia sẻ những trải nghiệm… đó vẫn luôn là điều quan trọng và ý nghĩa đối với tôi. Và đây cũng là một trò chơi về trí óc. Leo núi là một việc thiền đối với tôi… một cách để cam kết hiện diện trong các khoảnh khắc của sự chuyển động và bỏ đi những phiền muộn. Đó là những yếu tố ý nghĩa nhất đã sống sót qua cuộc thử nghiệm của thời gian.”

Lời khuyên gì của bạn đối với những người nghĩ rằng leo núi chỉ dành cho những người trẻ?

“Những người đã leo núi thì sẽ tiếp tục leo núi cho đến khi nào họ còn có thể. Khi còn trẻ, tôi đã bị ám ảnh về việc không thể hoàn thành việc leo núi. Khó chịu, giận dữ… tiếp tục cố gắng. Bây giờ thì tôi đã cảm thấy vui vẻ vì vẫn có thể leo núi. Bản chất của leo núi vẫn ở trong tôi.

Cho những người lớn tuổi hơn chỉ mới bắt đầu hoặc suy nghĩ về việc muốn bắt đầu tôi khuyên rằng những trải nghiệm và lợi ích của việc leo núi là tất cả những gì bạn có thể nhận được… không phải là bạn leo núi khó khăn như thế nào hay bạn đang leo ở mức độ nào. Hãy tìm kiếm vùng an toàn, khám phá những khả năng và thử thách bản thân. Tận hưởng nó, đó là món quà để bạn tiếp tục tận hưởng.Tôi từng so sánh bản thân với những người trẻ hơn. Tôi cảm thấy thích hơn vì được trở thành một nhà leo núi “già hơn” bởi vì tôi đã bỏ phần đó và leo núi vì niềm vui. Dù thế tôi vẫn cam kết so sánh bản thân qua từng tuần và trở lại để vượt qua những nơi tôi đã thất bại. Đó là một phần của NIỀM VUI.”

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH