Sự nỗ lực vươn lên – Leo núi như một tuyến đường đưa đến một mục đích cao hơn

“Tự nỗ lực phấn đấu cho chúng ta một niềm vui vượt mức đo đếm. Khi chúng ta vượt qua chính mình, chúng ta không cạnh tranh với những người khác. Chúng ta không cạnh tranh với toàn bộ phần còn lại của thế giới, nhưng trong mỗi khoảng khắc, chúng ta cạnh tranh với chính bản thân của chúng ta. Chúng ta chỉ đấu tranh với chính những thành quả trước đây của chúng ta. Và ở từng thời điểm chúng ta vượt qua những thành quả đó, chúng ta có được niềm vui.”

– Sri Chinmoy

“Bởi vì đến cuối cùng, bạn sẽ không thể nhớ được bao nhiêu lần bạn dành thời gian làm việc trong văn phòng hoặc cắt cỏ. Leo cái núi “chết tiệt” ấy đi.”

– Jack Kerouac

Sự nỗ lực vươn lên có nghĩa rất nhiều khi mọi người tìm kiếm về nó. Khái niệm này lại rất đơn giản; nó bắt nguồn từ một từ Latin trans nghĩa là “Vượt xa” và scandare – đương nhiên có nghĩa là “việc leo trèo”. Ghép chúng lại với nhau, chúng ta có một khái niệm là vượt xa những giới hạn thông thường, hoặc như một số sẽ nói; đạt được trạng thái thần thánh vượt xa những giới hạn thông thường.

Giờ đây tại Push, chúng tôi không gợi ý xem việc leo núi là việc có tính tôn giáo. Ít nhất là trước khi chúng tôi nốc thêm 6, 7 lon bia nữa.

Nhưng có một cái gì đó để tự thách thức về việc leo lên bức tường mà đôi khi làm chúng ta suy nghĩ về một bức tranh và khái niệm lớn hơn về sự siêu việt.

(Mẹo: nếu bạn dự tính suy nghĩ về một bức tranh lớn hơn trong khi leo núi, hãy đảm bảo rằng bạn đã đảm bảo trên auto belay trước đã)

“Bản chất con người không thay đổi nhiều. Chúng ta cố gắng để trở nên tốt hơn, để phát triển hơn.” Người sáng lập Push Paul Massad, “bạn leo một cái cây, nhưng sau đó bạn lại muốn leo một cái cây cao hơn và cuối cùng là cả một ngọn núi.”

Việc leo núi hoàn toàn là một sự phát triển, nó hoàn toàn có nghĩa là một con đường đến sự tự nỗ lực vươn lên và nó xứng đáng để giữ trong tâm trí rằng đây là một khái niệm tôn giáo đến từ Latin – sự gắn kết.

Hoặc móc vào auto belay như chúng tôi thường làm

Gắn vào hoặc gắn lại là một khái niệm vật lý trong leo núi. Đối với rất nhiều nhà leo núi, đây hoàn toàn là một sự tái kết nối với cả tự nhiên nếu bạn leo trèo ngoài trời, hoặc với bản chất bên trong – khi chúng ta tái kết nối với đứa trẻ bên trong chúng ta và tranh giành leo lên cái cây ấy. Đó là vẻ đẹp của việc leo núi và là một trong những lý do rất nhiều nhà leo núi, bao gồm những huấn luyện viên của chúng tôi, thường nói rằng leo núi không phải là một môn thể thao – đó là cuộc sống cả họ.

“Khi tôi bắt đầu leo núi ở Alaska với những người rất mới với nó” Paul nhớ lại. “Nó hoàn toàn là việc giữa bạn và ngọn núi. Điều duy nhất khác biệt là một số người thì đối đầu với ngọn núi còn một số lại trở thành một với nó.”

“Cả 2 trường phái đều đã khẳng định được bản thân, chỉ là theo các cách khác nhau.”

Vì thế hãy cảm thấy thoải mái mua toàn bộ dụng cụ làm bạn hài lòng (Trạm pick up ở Push vẫn hoạt động đấy…) nhưng đó không bao giờ hoàn toàn về dụng cụ. Điều đã thực sự thay đổi, và một điều mà những người theo chủ nghĩa thuần túy đã sai lầm khi nổi giận, đó là cách leo núi không còn dành cho giới thượng lưu hiếm có.

“Điều mà ngành công nghiệp này đã làm, với những phòng gym leo núi và bộ dụng cụ giá rẻ của nó, là làm những gì từng khả dụng cho một số người khả dụng với nhiều người hơn – bây giờ thì ai cũng có thể lên cùng một tàu”

Nhìn theo hướng khác thì chưa bao giờ có nhiều cách để vượt qua giới hạn như hiện tại.

“Công việc của chúng tôi [in the climbing industry](trong ngành công nghiệp leo núi này) là tìm cách truyền cảm hứng cho mọi người, giúp họ tìm ra và phát triển những gì họ muốn ở bản thân.

Để nâng cấp bản thân của họ – đó chính là nhiệm vụ của chúng tôi.

Những hoạt động leo ngoài trời tuyệt vời vẫn còn đó, nhưng bây giờ có một số nhà leo núi xuất chúng chưa bao giờ ra đó – có những nhà leo núi luyện tập nhưng chưa bao giờ chạm vào tảng đá thật sự – điều chưa bao giờ xảy ra 20 năm trước.

Trước đây chỉ có “leo núi”, bây giờ thì lại thêm lead, hoặc top rope, hoặc Boulder hoặc deep water soloing… những điều họ làm chỉ là bám vào bức tường và đẩy người lên, nó hoàn toàn về nhân tố nỗi sợ, kỉ luật và sự tập trung, nhưng chúng ta liên tục tìm cách làm cho mọi người muốn đến và thử nó.”

Và đẩy bản thân vượt quá mức bình thường trong quá trình. Vậy thì đến; leo lên ngọn núi chết tiệt đó – bạn nợ chính mình.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH