PUSH PEEPS – BAPTISTE ROUCH

Push Climbing phỏng vấn một nhà làm phim theo phong cách chiết trung và đồng thời cũng là một nhà leo núi nhân tạo về tầm nhìn của anh ấy trong việc phát triển cộng đồng leo núi ở Việt Nam.

Push rất vinh dự khi có được một buổi trò chuyện với Baptiste để cùng tìm hiểu về hành trình của anh ấy và các dự án mà anh ấy đang thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về việc leo núi tại Việt Nam.

Leo núi đá nhân tạo đang phát triển một cách chóng mặt ở Việt Nam. Push Climbing rất hứng khởi khi chứng kiến điều này cùng với dòng năng lượng đang tuôn trào trong các nhà đam mê leo núi như Baptiste đây.

“Hiện tại, sứ mệnh của tôi TẤT CẢ ĐỀU là sự chia sẻ. Đây cũng là dự án đầy đam mê của tôi.”

Baptiste đang leo núi ở Hữu Lũng trong chiếc áo thể thao NIVAL của anh ấy.

VIỆT NAM > PHÁP > VIỆT NAM

Sinh ra tại Việt Nam và lớn lên ở Pháp, Baptiste trở về Việt Nam để kết nối lại với nguồn gốc và văn hóa của mình cách đây khoảng một năm rưỡi. Baptiste năm nay chỉ mới 27 tuổi và leo núi đã trở thành một phần to lớn trong cuộc sống của anh ấy.

Sau khi nghỉ việc thì anh ấy có khá nhiều thời gian rảnh, và bạn trọ chung với anh ấy là một nhà hướng dẫn leo núi đã truyền cảm hứng cho anh ta bắt đầu leo núi.

Lớn lên ở nước Pháp, anh ấy hầu như không tìm được hứng thú trong việc leo núi. Vào những năm học trung học, họ mời anh đi leo núi trong nhà nhưng điều đó không hề làm anh ấy hứng thú. Các môn thể thao khác cũng vậy.

Điều làm anh ấy hứng thú đó là: leo núi. Đặc biệt là bouldering (leo đá tảng) trong nhà khi anh ấy sang Việt Nam.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh ấy rất phấn khích khi biết được mình có tận ba sự lựa chọn là ba phòng gym khác nhau cho việc leo núi trong nhà. Push Climbing thì có Moonboard (một loại tường leo núi với thiết kế đặc biệt), Saigon Climbing Center thì có hai khu vực riêng biệt cho việc bouldering, Và Vertical Academy là một nơi tập bouldering độc đáo. Baptiste nhận thấy được sự tồn tại của cộng đồng leo núi trong thành phố qua các phòng tập nhưng anh ấy cũng muốn nâng cao nhận thức của mọi người hơn nữa.

Baptiste leo lead tại Push Climbing, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

TẠI SAO PHẢI LEO?

“Vì tôi lười đi tập gym nhưng với leo núi thì khác, tôi thấy việc này rất giải trí và còn làm cơ thể của tôi đẹp nữa. CHỈ trong vòng một năm rưỡi, tôi trở nên rất mạnh. Kết quả khả quan đó chứ, trong khi tôi không hề kỳ vọng mình sẽ đạt được những kết quả này.”

Tôi nghĩ là hầu hết các nhà leo núi đều có liên tưởng về việc này, đúng chứ? Baptiste trân trọng những gì leo núi mang lại cho anh về thể chất lẫn tinh thần. Anh ấy hiện đang dành riêng 3-4 buổi một tuần để leo núi, và một buổi kéo dài khoảng 3 tiếng.

“Leo núi thú vị là vì nó còn là một môn thể thao phải sử dụng đầu óc nữa đấy. Bạn có thể phi lên tường và thực sự suy nghĩ cách để giải quyết một vấn đề (làm sao để leo lên). Nó rất giải trí, và vui. Bạn sẽ có một bầu không khí vui vẻ đấy.”

Anh ấy cũng cảm nhận được rằng mình có thể duy trì đời sống xã hội trong khi vẫn chuyên tâm leo núi. Cân bằng được hai thứ này là một điều quý giá mà bất kỳ nhà leo núi cũng sẽ hiểu được.

Baptiste hỗ trợ trong buổi sự kiện “Man Up Night” tại Push Climbing.

BAPTISTE ĐÃ TRỞ NÊN CÓ CẢM HỨNG TRONG VIỆC DUNG HÒA TÌNH YÊU CỦA MÌNH CHO LEO NÚI VÀ LÀM PHIM NHƯ THẾ NÀO?

Baptiste tự nhận mình là một ký giả trực quan. Điều này mang lại gì và có ý nghĩa như thế nào đối với cộng đồng leo núi tại TP. HCM? Đó là một góc nhìn thú vị để làm nổi bật Việt Nam trong thế giới leo núi. Chúng ta có thể trông chờ nhiều dự án tiếp theo của Baptiste với tầm nhìn mạnh mẽ của anh ấy trong việc phổ cập leo núi đến mọi người.

Baptiste làm một chuyến đi đến Hữu Lũng, nơi cho anh rất nhiều cảm hứng để bắt lấy một góc nhìn rộng lớn. Anh ấy đã sẵn sàng trải nghiệm cảnh quan mà miền Bắc mang đến cho mình. Baptiste thuật lại chuyến đi của mình:

“Tôi đã thật sự tận hưởng cả chuyến đi. Đó là thắng cảnh đẹp nhất của miền Bắc Việt Nam nên về cơ bản là tôi đã tận hưởng môi trường và thiên nhiên bằng một môn thể thao tuyệt vời, cùng một cộng đồng với những người tốt, thật là tuyệt. Tôi thích leo núi bên ngoài vì bạn phải dùng nhiều năng lượng và tư duy hơn để thực hiện các bước di chuyển.”

Baptiste leo lead tại Hữu Lũng, Việt Nam.

Anh ấy giải thích rõ ràng rằng tầm nhìn của anh ấy liên quan đến mọi cấp độ kỹ năng leo núi, văn hóa, hoặc sở thích với một phong cách leo núi cụ thể nào đó. Tầm nhìn của anh ấy là tập hợp tất cả các nhà leo núi lại với nhau để chia sẻ về những gì họ yêu thích.

CHÚNG TA CÓ THỂ KỲ VỌNG ĐIỀU GÌ TIẾP THEO TỪ NIVAL VÀ BAPTISTE?

Baptiste rất vui khi được cộng tác với bất kỳ nhà leo núi nào hào hứng trong việc chia sẻ các câu chuyện cá nhân và hành trình của họ bằng một bộ phim tài liệu hoặc hình ảnh trực quan. NIVAL rất phấn khởi về tầm nhìn tạo ra một loạt các câu chuyện làm nổi bật sự phát triển của bộ môn leo núi ở Việt Nam và cả những người muốn thúc đẩy cho nó phát triển hơn nữa.

Nếu bạn tận hưởng một đêm tụ tập với bạn bè sau một buổi leo núi, hãy nhớ đến quán bar The Lab Shots tọa lạc ở quận 1. Baptiste là một trong những chủ đầu tư của quán đấy. The Lab Shots chuyên tổ chức các sự kiện đầy vui nhộn cho thành phố.

Về lâu dài, chúng ta có thể trông chờ để được xem nhiều tài liệu tuyệt vời hơn về du lịch khám phá và chia sẻ các khu vực khác trên thế giới thông qua hoạt động leo núi, bắt đầu với Việt Nam.

“Nhật ký leo núi vòng quanh thế giới. Phiên bản Việt Nam.”

Push hỗ trợ Baptiste và NIVAL vì lời cam kết 100% của họ dành cho cộng đồng leo núi, đam mê của họ cộng với tình yêu leo núi của chúng ta. NIVAL tin chắc rằng thương hiệu sẽ được truyền bá rộng rãi thông qua việc giới thiệu phong trào leo núi đến với mọi người.

Push hỗ trợ Baptiste và NIVAL vì lời cam kết 100% của họ dành cho cộng đồng leo núi, đam mê của họ cộng với tình yêu leo núi của chúng ta. NIVAL tin chắc rằng thương hiệu sẽ được truyền bá rộng rãi thông qua việc giới thiệu phong trào leo núi đến với mọi người.

Theo dõi NIVAL để cập nhật những gì nhà làm phim leo núi trẻ tuổi và đầy cảm hứng này có thể cung cấp cho bạn!

Theo dõi NIVAL trên FACEBOOK và INSTAGRAM để cập nhật những gì mà nhà leo núi kiêm nhà làm phim trẻ tuổi đầy cảm hứng này mang lại cho bạn.

Hãy nói “xin chào” nếu bạn thấy Baptiste ở bất kỳ phòng tập nào trong thành phố nhé. Hãy kết nối với anh ấy nếu bạn cảm thấy được truyền cảm hứng.

Cám ơn Baptiste vì đã chia sẻ về hành trình của anh và chúng ta sẽ hợp tác trong tương lai. LEO NÀO!

Baptiste bày tỏ tình yêu của anh ấy đến với gia đình leo núi tại Push Climbing.

Hãy theo dõi để biết về các dự án phim mà Baptiste chuẩn bị ra mắt tại Saigon Outcast nhé.

Viết bởi: Ally Fleckenstein.

Phỏng vấn bởi: Ally Fleckenstein & Paul Massad

Hình ảnh bởi: Ngo Thien An, Hannah Hennekes và Aymeric Cheron

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH