LEO NÚI VÀ SỰ AN NHIÊN TRONG TÂM HỒN

“BẠN PHẢI TĨNH TÂM VÀ TẬP TRUNG VÀO TỪNG CHUYỂN ĐỘNG. HOẠT ĐỘNG NÀY KHÔNG ĐỂ LẠI NHỮNG KHOẢNG KHÔNG GIAN TRONG TÂM TRÍ BẠN, ĐỂ TỰ HỎI VỀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ XẢY RA TRONG CUỘC SỐNG,” ÔNG EVA-MARIA STELZER, TÁC GIẢ CỦA BÁO CÁO CỦA ĐẠI HỌC ARIZONA ĐÃ GIẢI THÍCH.

 The Big Easy

YOGA TRÊN TƯỜNG

“Leo núi giống như yoga trên tường,” đó là chia sẻ của Ben Gray, quán quân Novices trong cuộc thi 2017 Rocktober. Anh cho rằng leo núi là một cách giữ lại cho mình nhiều hơn là điều hòa cơ bắp. “Bạn có thể tự nâng mình lên nhưng bạn chẳng thể nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài việc làm sao để không rơi xuống, vì vậy, bộ môn này là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng công việc, anh nói. Đối với những người mới tập leo núi, môn thể thao này là một hoạt động thể chất đến mức họ không thể nắm bắt được khía cạnh tâm lý của nó. Những người leo núi, dù mới hay cũ, sẽ sớm nhận ra khía cạnh tâm lý quan trọng và vượt xa ngoài mong đợi hoàn thành một thử thách.

ĐÓ LÀ MỘT MÔN KHOA HỌC

Cũng không phải chỉ những người leo núi mới nhận ra và rạng rỡ và nói về sự chánh niệm hay bình tĩnh. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona đã rất ấn tượng với những lợi ích tinh thần của việc leo núi, đến nỗi họ khuyến nghị hoạt động này như như là một phương pháp điều trị trầm cảm, một kết luận cũng đạt được bởi các chuyên gia ở Đức.
Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tâm thần đã được công nhận từ lâu nay, nhưng leo núi có sự pha trộn đặc biệt của cảm quan và thử thách, rất tốt cho tâm hồn. “Bạn phải tĩnh tâm và tập trung vào từng chuyển động. Hoạt động này không để lại những khoảng không gian trong tâm trí bạn, để tự hỏi về những điều có thể xảy ra trong cuộc sống,” ông Eva-Maria Stelzer, tác giả của báo cáo của Đại học Arizona đã giải thích.


Hơn cả một sự phân tâm con người khỏI những mối lo toan, đây là một cách để giải tỏa trong tâm trí. Những lợi ích tâm lý của việc leo núi tạo ra một sự cải thiện phong phú và lâu dài về sự tự tin và sự tập trung.

Sự tỉnh táo và tập trung đó đến từ việc leo núI có vẻ như mâu thuẫn pha trộn giữa nhận Thức tăng cường đồng thời (làm ơn đừng để tôi rơi khỏi bức tường này) và bình tĩnh tìm cách vượt qua. Hay như Franklin Marlon Buenafe, huấn luyện viên tại Push Climbing, khẳng định “Nó vừa phấn khích và bình yên.. Trên tường, tôi giống như một con ngựa tập trung trong mọi chớp mắt – đó là cách tập trung suy nghĩ.”

“Đó là tất cả những tập trung suy nghĩ về leo núi: Bước tiếp theo phải làm gì? Phần tiếp theo của thử thách ra sao? Làm thế nào để tôi hoàn thành chặng đường đây? Đó là yếu tố trong quá trình giải quyết thử thách, theo tốc độ của riêng bạn chắc chắn là một phần hấp dẫn. Tất nhiên bạn cố gắng tìm ra lời giải bằng cách cố hết sức để không rơi xuống một vị trí cao, điều đó cũng có thể là một sự hối thúc.

ẢNH HƯỞNG Ở TẤT CẢ MỨC ĐỘ

Bạn không phải là một huấn luyện viên leo núi dày dạn kinh nghiệm như Franklin để đạt đến trạng thái tinh thần đó. Một cuộc thăm dò nhanh chóng về tổng số người mới bắt đầu tại Push hầu như có cùng một cảm quan – cũng có khác biệt một chút. “Đó làm một cái gì đó ở giữa sự tập trung và nỗi sợ hãi, một vị khách tên Thanh chia sẻ với nụ cười gượng gạo khi lần đầu tiên leo núi cùng hai cậu con trai lớn Alex và Nguyễn

Leo núi xóa hết mọi âu lo trong tâm trí và thấm nhuần trong từng chuyển động một cách rõ ràng, điều mà bạn chỉ nhận được từ những thử thách mang tính thể chất, tinh thần và ra khỏi vùng thoải mái của bạn.

Và, chúng tôi đã đã đề cập đến việc bạn đã cố gắng không rơi ra khỏi bức tường chưa nhỉ?

Trong thực tế, sự rõ ràng bên ngoài vùng thoải mái cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự tự tin và bình tĩnh. Chẳng có gì là bất thường khi nhận thấy những người leo núi đang tiến lên tường, người đang ở đó chính xác bởi vì họ đang đối mặt với nỗi sợ hãi của họ – bao gồm cả nỗi sợ độ cao. Tại Push Climbing,\ chúng tôi đã có những người lính cứu hỏa đến tham gia huấn luyện để vượt qua nỗi sợ độ cao trước khi nộp đơn vào công việc mơ ước của họ.

LEO NÚI VÌ MỘT CUỘC ĐỜI KHÔNG SỢ HÃI

Huấn luyện viên Vy Hoàng hiểu rõ nhất về điều này.

“Trước khi leo núi, tôi đã từng sợ độ cao, cô ấy giải thích.” Tôi không thể nhìn xuống từ những nơi cao. Vì vậy, tôi bắt đầu nhìn sang hướng khác để làm quen với nó và suy nghĩ về các động tác, và về các tay vịn, không phải độ cao. Bây giờ, Vy là một hướng dẫn viên leo núi tại Push Climbing, và trong khi cô vẫn nhận ra sự lo lắng tự nhiên khi đứng trên tường, nỗi sợ độ cao của cô không còn nữa. “Tất nhiên tôi vẫn cảm thấy hơi sợ khi leo lên nhưng một năm rưỡi sau tôi có thể nhìn xuống dưới, điều này trước đây chưa bao giờ tôi làm được

Tất nhiên là có một mặt trái. Giống như bất kỳ hoạt động leo trèo hiệu suất nào cũng có nguy cơ gây nghiện với thử thách nguy hiểm. Như Jun Vidal, nhà leo núi và huấn luyện viên tại Push Climbing. Đối với tôi, hoạt động này nhiều hơn một bộ môn thể chất; Đó là lối sống và cuộc sống của tôi. Nếu tôi không leo lên, tôi cảm thấy yếu đuối và đôi khi tôi cần phải ở trên tường để mọi thứ có thể thoát khỏi tâm trí tôi.

Sau đó, khi bạn đã chinh phục bức tường, và “phù”, mọi thứ đã biến mất.

Chính là vậy. Bạn trả tiền để trị liệu hoặc hãy đến đây và leo núi.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH