Leo Núi và Hệ thống Phân loại Boulder

Ngay cả khi bạn chưa từng leo núi thì bạn có thể đã nghe thấy ai đó nói về việc thực hiện một cuộc leo núi 5 điểm khi mô tả một tuyến đường mà họ đã thử hoặc chinh phục. Những gì họ mô tả là mức độ khó của việc leo lên và đánh giá là từ Hệ thống thập phân Yosemite (YDS). Mặc dù nó được xây dựng ở ngoài trời, hệ thống này cũng được sử dụng để đánh giá độ khó của tuyến đường trong các phòng tập thể dục leo núi.

Đường leo núi:

Giống như sự khác biệt giữa hệ thống đo lường của Hoa Kỳ và hệ mét, các quốc gia khác Hệ thống leo núi khác nhau rất khác biệt: Đức, Anh, Pháp và Úc đều có cấp độ riêng. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một bảng so sánh các cấp độ leo khác nhau trên năm hệ thống phổ biến nhất, đó là:

Pháp – Hệ thống của Pháp là một hệ thống được quốc tế công nhận để chấm điểm các môn thể thao leo núi và do đó được sử dụng trên các tuyến đường được bắt vít trong Vương quốc Anh.

UIAA – Hệ thống này được sử dụng ở Đức, ở các khu vực khác ở Đông u và ở Ý cho các tuyến đường cổ điển.

Hoa Kỳ– Hệ thập phân Yosemite (YDS) là một hệ thống phân loại thường được tìm thấy ở Hoa Kỳ, bắt đầu bằng 5. một cái gì đó. Điểm 1 đến 4 đề cập đến các bước đi có độ khó tăng dần, đến khi bạn đạt 5, bạn được cho là đang tranh giành những tảng đá tương đương với khoảng 5.0.

Cấp dưới (Hệ thập phân Yosemite)
Các lớp con dao động từ 1 đến một số vô hạn về mặt lý thuyết (ngày nay số cao nhất là 15). Số lượng được tăng lên khi một cuộc leo núi khó hơn của người Viking được phát triển. Đối với một lời giải thích ngắn gọn về các lớp leo truyền thống theoliên kết này.

Anh – Hệ thống Vương quốc Anh được tạo thành từ hai cấp độ phụ, cấp tính từ và cấp kỹ thuật. Cấp tính từ mô tả độ khó chung của việc leo trèo khi xem xét mức độ vất vả của tuyến đường, mức độ phơi nhiễm và tính sẵn sàng bảo vệ. Các cấp tính từ như sau: Vừa phải (M), Rất khó (VD), Cực khó (HVD), Khốc liệt vừa (MS), Khốc liệt (S), Rất khốc liệt (HS), Hơi khốc liệt (MVS), Nặng (VS), Rất nặng (HVS) và Cực kỳ nặng. Cấp độ cực kỳ nghiêm trọng cũng được chia thành 10 lớp phụ khác từ E1 đến E10. Phân loại kỹ thuật số mô tả di chuyển khó khăn nhất (mấu chốt) khi leo lên. Để được giải thích ngắn gọn về các lớp leo núi truyền thống của Vương quốc Anh theoliên kết này

Úc – Hệ thống được sử dụng ở Úc và New Zealand có lẽ là hợp lý nhất trong tất cả. Không có chữ cái cấp hai, chỉ có một số duy nhất lớn hơn khi các tuyến đường trở nên khó khăn hơn.

Xếp hạng đá cuội:

Giống như thế giới leo núi, đá cuội đã phát triển nhiều hệ thống phân loại. Tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là V Scale, được đặt theo tên của John micro Verminùi Sherman, người đã hợp tác với bạn bè của mình để lên các tuyến đường trong khu vực đá cuội Hueco Tanks huyền thoại ở Texas.Nếu bạn đi leo đá cuội ở châu u, bạn sẽ thấy xếp hạng trong Thang đo Front. Hệ thống đó bắt nguồn từ Fontainebleau, một vùng đá cuội nổi tiếng của Pháp.

Thang đo V đi từ V0 (dễ nhất) đến V16 (khó nhất). Nó cũng bao gồm một mức độ giới thiệu của VB cho các vấn đề mới bắt đầu. Bởi vì quy mô đã kết thúc mở, nó có thể hiểu được rằng những con số cao hơn 16 có thể được thêm vào sau đó. Đôi khi bạn thấy dấu + hoặc – được thêm vào một giá trị để phân biệt mức độ khó trong cùng cấp.

Cách sử dụng Climbing Ratings

“Điểm nút”, người hay phần khó nhất của cuộc leo núi, là cơ sở để đánh giá. Một số sách hướng dẫn cung cấp thêm manh mối cho khó khăn bằng cách thêm dấu + hoặc – vào một chỉ định:

+ chỉ ra rằng một tuyến đường duy trì mức độ khó của nó trong hầu hết các cách

– chỉ ra rằng chỉ một hoặc hai điểm sẽ khó như điểm nút

Mặc dù hệ thống số được chuẩn hóa, xếp hạng có thể và thay đổi. Một bối cảnh nhỏ có thể giúp bạn tận dụng tối đa từ xếp hạng leo núi:

Phân cấp theo môi trường: Khi bạn di chuyển từ phòng tập thể dục đến lớp học, hãy bắt đầu ở cấp độ thấp hơn vì thời tiết và thời tiết tay và chân khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Phân cấp theo khu vực:Điểm có thể tương đối dựa trên độ khó của chúng so với các lần leo núi khác gần đó. Khi bạn ở khu vực mới hoặc phòng tập thể dục, hãy hỏi người dân địa phương xem xếp hạng có xu hướng cao hay thấp ở đó không.

Phân cấp theo cá nhân: Điểm có thể dựa trên phong cách leo núi hoặc kiểu cơ thể của người leo núi đã phát triển tuyến đường.

Phân cấp theo thông tin: Phân cấp là sự hướng dẫn, không phải là Gospe. Đừng ám ảnh về một con số. Sử dụng hệ thống phân loại để chọn các tuyến đường đầy cảm hứng, thử thách và phù hợp với mức độ leo núi bạn thích.

Phân cấp theo tình huống:Hãy chú ý nhiều hơn đến những người leo núi ở phần khó khăn hơn

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH