Leo Lead và Leo Top Roping

Auto belay là những thiết bị tuyệt vời. Hãy làm rõ vấn đề này trước đã. Chúng luôn sẵn sàng chờ bạn bất kì khi nào bạn muốn. Chúng không bao giờ cảm thấy tồi tệ, hoặc chậm trễ và không bao giờ mất tập trung. 

Auto belay là những người bạn tuyệt vời với những người leo núi trong nhà. Nhưng rồi những nhà leo núi ấy tới một thời điểm nào đó lại băn khoăn rằng, không biết ngoài kia còn gì nữa không. Một tin tuyệt vời; Có chứ, và nó đang đến Push rất nhanh.

Leo LeadLeo Top Roping

Hầu hết những ngọn núi không tự nhiên được trang bị với auto belay vì thế những nhà leo núi đã dùng những biện pháp an toàn; piton, bù lon, quickdraw, và khóa để giữ họ trên vách núi nhằm giúp họ không trở thành ‘pate’ nếu họ bị rơi. Nếu bạn sử dụng sợi dây xuyên suốt nhưng cái neo tới đỉnh vách núi và được giữ một cách an toàn bởi người bạn ở dưới mặt đất tức là bạn đang leo top rope.Nếu không có bất kì điểm neo nào để neo dây phía trên bạn khi bạn bắt đầu, có lẽ vì chưa một ai từng leo lên đó trước đây, đó là lúc bạn leo lead climb 

Trong lead climb, bạn cố định bản thân vào vách núi trong khi bạn leo lên. Đó có thể là kết nối với những cái chốt (hãy nhìn kĩ vào bức tường tại Push và bạn sẽ thấy chúng) bằng quickdraw hoặc có thể sử dụng những móc khóa có thể di dời (xem Sport vs Trad bên dưới). Vì bạn neo bản thân theo từng bước di chuyển nên nếu bạn có trượt tay thì bạn chỉ rơi tới điểm neo gần nhất. 

Rơi

Ah, đúng rồi, rơi. Chúng ta thật sự phải đề cập đến nó vì nó là sự khác biệt lớn nhất giữa top rope và lead climb. Khi bạn top rope, người bạn đáng tin cậy của bạn sẽ giữ dây và nếu họ thực sự tập trung vào cuộc chơi, bạn có thể thả tay ra và không bị rơi. Và nếu có rơi thì bạn cũng sẽ không bị rơi quá xa. Nếu bạn cảm thấy bạn rơi xa hơn những gì bạn dự tính khi top rope thì bạn nên tìm kiếm một người belay mới.

Tuy nhiên Lead Climb lại không có dây lên tận đỉnh nên bạn sẽ rơi tới điểm neo cuối cùng trên đường lên. Thực tế rằng nó còn tệ hơn thế nữa; bạn sẽ rơi xuống điểm neo đó và sau đó là một đoạn y hệt như thế vì đó là đoạn dây bạn đã dùng để leo lên từ điểm neo cuối đó. Vì thế nếu bạn đang ở cách điểm neo cuối 3m và trượt thì bạn sẽ rơi xuống một quãng là 6m. Ouch. Đó là thứ họ gọi là một cú vút roi. Dây dùng cho lead climb thường có độ đàn hồi khá tốt vì thế chúng sẽ giãn ra một chút để hấp thụ cú rơi đó nhưng bạn vẫn sẽ cảm nhận được nó. Những người leo lead climb cần phải rất chú ý đến vị trí của sợi dây – ví dụ nếu bạn rơi với sợi dây đằng sau chân của bạn, đó sẽ là một mối nguy thật sự khi mà bạn sẽ bị mắc vào đó và bị lật ngược lại. Đó không chỉ là một cú sốc cho hệ thống mà nó còn sẽ tiêu toàn bộ quỹ bia của bạn.

Vậy thì tại sao phải lead climb?

Thế thì tại sao bạn phải làm như thế? Thông thường bởi vì sự rõ ràng của tâm trí cùng với một ý nghĩ rằng bạn phải thật sự làm gì đó. Biết rằng bạn sẽ rơi tới điểm neo cuối cùng buộc bạn phải tập trung tâm trí vào nó. Rất nhiều nhà leo núi đã nói rằng nó không chỉ tiếp thêm một ít adrenaline nhưng đồng thời còn cải thiện kĩ năng leo núi của họ và dạy họ nhiều hơn về giới hạn của chính bản thân. Russel Dean Jones đã rất xuất sắc trong việc giải thích vì sao anh ấy thích việc lead climb. Anh ta không phải là người duy nhất; Ken, người chiến thắng đầu tiên của Onsight Friday cũng có cùng ý kiến.

Vì thế nếu bạn muốn chứng kiến một chút về lead climb thì hãy đến với Onsight Friday và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bắt đầu với nó thì hãy tiếp tục cập nhật vì Khóa học Lead đã có mặt tại Push

Sport Climbing vs Trad Climbing

Lead Climb có thể là một môn thể thao hoặc chỉ là leo núi truyền thống vì sự phân biệt then chốt ở đây là về sự sử dụng những cái chốt có sẵn trên tường.

Nếu các neo an toàn của bạn có thể di chuyển, giống như khóa lò xo được nêm vào các vết nứt trên đá, thì bạn là một nhà leo núi truyền thống. Nếu bạn sử dụng quickdraw để móc vào những chốt cố định trên đường đi thì lúc đó bạn là một nhà leo núi thể thao. Bạn có thể đã nghe mọi người tranh cãi về giá trị của cả hai. Leo núi truyền thống cũng có liên quan đến nhiều dụng cụ hơn nữa, một việc có thể trở nên rất nghịch ngợm. Nhưng hey, chúng là những món đồ chơi mà.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH