Leo trèo và Sự Phát Triển Của Trẻ

Leo trèo là một phần của quá trình phát triển ở trẻ và không lâu trước đây, hình ảnh một đứa trẻ đang leo cây đã là biểu tượng của tuổi thơ. Lối sống ít vận động, nhiều thời gian trước màn hình hơn, quy hoạch đô thị, và những người cha mẹ bận rộn đã làm hình ảnh này ít phổ biến hơn . Trách nhiệm bảo hiểm đối với các trường học và cơ quan thẩm quyền nghĩa là các gia đình phương Tây nhìn chung đang trở nên ngày càng quen thuộc với lối sống mà trong đó, những trò chơi phiêu lưu không được khuyến khích vì lo sợ kiện tụng. Và tư tưởng này đã được truyền tới nhiều nơi.

Việt Nam không phải là một nơi không quen thuộc với văn hóa sức khỏe và an toàn: Ý tôi là, bạn đã từng thử qua đường rồi đúng chứ? Chúng ta thu mình vào trong cái kén, theo dõi các phương tiện qua lại chỉ với một cú liếc nhìn trong khi bỏ qua những tia lửa bắn ra từ những người thợ hàn đường phố. Đa số chúng ta đều đủ dại dột để lái hoặc đạp xe vòng quanh Tp. HCM và mặc kệ khả năng gây chết người của toàn bộ trải nghiệm như một huy hiệu danh dự. Chúng tôi thích nó khi du khách nước ngoài đến thị trấn và thấy rõ sự giật lùi từ sự điên rồ hàng ngày. Chúng tôi cười khúc khích và đẩy họ vào như những vận động viên bơi lội bất đắc dĩ.

Giờ thì hãy đến quận 2 và thử đếm xem có bao nhiêu khu vực vui chơi nhẹ nhàng ở Thảo Điền, nơi mà thứ có thể làm tổn thương đến trẻ nhất là cấy ghép mặt vào một viên kẹo dẻo lớn. Đúng thế, Thảo Điền là trung tâm của người nước ngoài nhưng lối sống phương Tây được khao khát và các bậc phụ huynh trên thế giới bắt đầu xem việc vui chơi như một thứ gì đó nên an toàn nhất có thể

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Đây không phải là một bài viết về việc sẽ tuyệt thế nào nếu chúng ta đưa cho con của mình một trái lựu đạn thật và nói với chúng đi chơi với nó cả ngày. Mọi phụ huynh đều trở nên sợ hãi khi nghĩ về các mối nguy hiểm và cảm thấy phải có trách nhiệm thử và loại bỏ chúng. . Tuy nhiên, vẫn có mặt tốt và nó mang đến những lợi ích to lớn để trẻ phát triển

Leo núi là vô cùng tự nhiên. Chúng ta là loài linh trưởng. Về mặt vật lý, lợi ích của việc leo núi rất khó để tranh luận. Nó xây dựng sức mạnh trong cốt lõi, độ bám và tay chân. Nó tích cực liên quan đến sự phối hợp tay với mắt. Nó cũng tuyệt vời cho sự tự tin và đó là điều thường bị lãng quên. Đối với một môn thể thao, đó là tâm lý đáng ngạc nhiên.

“ Đối với trẻ em thì tôi thường tin rằng leo trèo là một phần của việc giáo dục giải quyết khó khăn” Nhà trị liệu và huấn luyện tại TP. HCM, ông Morteze Tafakory phát biểu. “ Bạn đưa ra một vấn đề cho trẻ và để chúng giải quyết nó. Và leo núi là một ví dụ tuyệt vời cho việc này. Trẻ sẽ quyết định rằng sẽ leo lên bằng cách nào và điều này tốt cho việc phát triển nhân cách. Để đi từ A đến B và quyết định sẽ giải quyết khó khăn đó như thế nào chính là phần thưởng lớn nhất. Vâng, nếu bạn đưa con mình đến leo núi, là bạn đang cho chúng học các kỹ năng vận động và phối hợp tay/ mắt nhưng trên hết là hợp lý hóa quá trình từ A đến B và điều khiển cơ thể là những thứ lớn nhật chúng nhận được. Tôi sẽ để leo núi lên trên kia với cờ vua hay các hoạt động truyền thống cho việc phát triển trí não.”

Và nguy cơ của việc rơi tự do? “Sự lười vận động chính là một mối nguy còn lớn hơn cả việc leo núi. Ngồi trước màn hình iPad là một mối nguy lớn”

Hoạt động còn giúp trẻ tập trung vào những thứ khác. Leo núi là một hoạt động toàn thân nhưng hơn thế nữa, đó là giải quyĐây không phải là lý thuyết cá nhân của Morteza. Có hàng tá các nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động cơ thể còn giúp trẻ tập trung vào giải quyết các vấn đề trong các mảng khác bao gồm ngôn ngữ và toán học. Nhiều nghiên cứu đưa ra rằng ngay cả 10-20 phút vận động có thể đưa tới nhiều sự cải thiện trong kĩ năng toán học so với những học sinh ít vận động. Có rất nhiều nghiên cứu về điều này đến nỗi 59 trong số chúng đã được kết hợp trong một báo cáo khoa học như một nghiên cứu tổng hợp để xem liệu có những phát hiện chung hay không. Báo cáo đó cho thấy: Kết quả cho thấy tác động đáng kể và tích cực của hoạt động thể chất đến thành tích và kết quả nhận thức của trẻ em, với việc tập thể dục nhịp điệu có tác dụng lớn nhất.”ết vấn đề ba chiều và không có áp lực ngang hàng với nhiều môn thể thao khác, điều này hoàn hảo cho những đứa trẻ không thể phát triển mạnh trong các môn thể thao đồng đội truyền thống.

Hoạt động còn giúp trẻ tập trung vào những thứ khác. Hoạt động giúp trẻ tập trung vào những thứ khác. Leo núi là một hoạt động toàn thân nhưng hơn thế nữa, đó là giải quyết vấn đề ba chiều và không có áp lực ngang hàng với nhiều môn thể thao khác, điều này hoàn hảo cho những đứa trẻ không thể phát triển mạnh trong các môn thể thao đồng đội truyền thống.

Trở lại câu hỏi nhanh, dành cho tất cả những người cuối cùng chọn câu “c”, rất khó để có thể phủ nhận những lợi ích của việc leo núi. Hoặc sự hấp dẫn tự nhiên của nó đối với trẻ em. Vì vậy, nếu bạn nghĩ nó có thể là tuyệt vời, nhưng không chắc chắn về yếu tố rủi ro thì hãy chọn ‘cây’ của bạn thật cẩn thận. Với một phòng tập thể dục leo núi hiện đại, có thể bao gồm độ cao, ngã, và giải quyết vấn đề, theo cách mà các khu vực chơi giải trí đơn giản không có được. Nhưng đồng thời, ý thức về rủi ro, thách thức và thành tích đi kèm có thể được thực hiện dưới sự giám sát chuyên nghiệp và bằng dây an toàn. Bởi vì những đứa trẻ của chúng tôi học được từ việc té ngã, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phải bị tổn thương để trở nên tốt hơn.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH