ĐẦU GỐI CỦA CÁC NHÀ LEO NÚI – CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ VỚI NÓ

“Tôi đang thực hiện một bước cao để nối gót vào một volume, điều mà tôi có thể làm trong giấc ngủ của mình. Tôi móc gót chân và đầu gối của tôi bật ra”

Đúng như kỳ vọng của Ben Grey cuộc thi leo núi 2018 Push Rocktoberfest cũng đã diễn ra và như thể đó là mối quan tâm đầu tiên của anh xem nó tối tệ như thế nào và điều gì xảy ra tiếp theo.

Vấn đề đầu gối xảy đến với Ben Grey là một chấn thương quen thuộc với những người leo núi. Các diễn đàn cũng có vô vàn cuộc trò chuyện và thảo luận về vấn đề đầu gối phát ra tiếng lục cục. Trước khi xảy ra các vấn đề về ACL và đĩa sụn, mọi người thường không quan tâm đến các tiếng kêu do đầu gối phát ra. ACL, hay dây chằng chéo trước là một mô liên kết nối xương đùi và xương chày ở đầu gối còn đĩa sụn trung gian có hai bên giống nhau hoạt động giống như các miếng đệm bên trong khớp gối.

Nếu bạn biết về các thuật ngữ này thì có lẽ bạn đã trong tình cảnh bị chấn thương đầu gối. Trên thực tế, các vấn đề về “rách” hay “chấn thương” thường xảy đến với dây chằng chéo trước hay đĩa sụn giống như cụm từ Người kiểm soát không lưu của Pháp chắc chắn được theo sau bằng từ “đình công”.

Dây chằng chéo trước hay đĩa sụn sẽ không nằm trong suy nghĩ của bạn cho đến khi đối diện với những sai lầm và tổn hại cho các bộ phận này, thường hiên quan đến các môn thể thao yêu cầu thay đổi hướng nhanh chóng hoặc áp lực bên. Hỏi bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng sẽ có câu trả lời chi tiết cho bạn.

Hoặc dường như với bất kỳ vận động viên leo núi nào cũng vậy. Ngoại trừ việc ngoại trừ móc đầu gối và té ngã (bao gồm cả những người cố tình thả mình xuống thảm an toàn) leo núi là một môn thể thao không hề tác động nhiều đến đầu gối .

“Leo núi thực sự tốt cho đầu gối,“ Huấn luyện viên giám sát của Push và nhà khoa học thể thao Fernando Romero khẳng định. “Có lẽ, Ben đã có vấn đề từ trước, các môn thể thao chạy mới ảnh hưởng lớn đến đầu gối nếu nó kết hợp với các vấn đề giày kém chất lượng hoặc sai tư thế. Mặt khác, leo núi không gây ra các vấn đề va chạm. Tác động lớn nhất thường gây ra từ quá trình gieo người sai cách trên thảm an toàn. Còn nếu không, hoạt động này sẽ giữ đầu gối thẳng hàng và sử dụng các cơ bắp lớn hoàn thành quy trình đúng cách.”

Trong khi đó, trở lại với Ben…

“Ngay sau khi xảy ra vấn đề này, Fernando nói dây chằng chéo trước hoặc đĩa sụn có vết rách sụn khớp nhưng không nghiêm trọng, mất khoảng sáu đến tám tuần để hồi phục. Tôi được yêu cầu nghỉ ngơi và không chơi môn thể thao nào, vì vậy tôi đã nghỉ ngơi và không chơi thể thao liên quan đến chân. Tôi tránh leo thang, nhưng đã đu xà, đu vòng, tập kéo đẩy; Tất cả, bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.

Một trong những điều thú vị khi leo núi là đây đích thực môn thể thao toàn thân nhưng bạn vẫn có thể tập luyện trong khi chữa bệnh.

Thực tế, leo núi thực sự tốt cho việc phục hồi, Fernando đã xác nhận điều này. Ở nhiều phòng tập thể dục lớn hơn, bạn thấy những người bó bột nhưng vẫn tiếp tục leo lên. Quay trở lại Vancouver, chúng tôi đã có một cô gái đang hồi phục sau ca phẫu thuật mắt cá chân với mắt cá chân được đặt cố định trong một chiếc boot. Cô không thể chạy, hoặc thậm chí đi bộ, nhưng miễn là cô tiếp tục bảo vệ mắt cá chân, cô có thể leo núi.

PHÉP THUẬT

Ben được đề nghị dùng nẹp đầu gối để bảo vệ đầu gối trong thời gian phục hồi. Có rất nhiều tranh luận về việc bó bột đầu gối và liệu chúng có hiệu quả hay không, nhưng nhiều người lại cho rằng bó bột quá thường xuyên trở thành một ‘cái nạng’ và mọi người đánh giá quá cao hiệu quả của nó. Dường như cách tốt nhất luôn phải mất một chặng đường dài mới có thể phục hồi đầu gối.

Trong trường hợp của tôi, Jun, đã đề xuất một phiên bản dây đeo duy nhất nằm dưới xương bánh chè. Nó chỉ gồm một khóa velcro và gối cao su nhưng hiệu quả vô cùng. Như một phép thuật! Tôi đã thử các loại bất động khác bao gồm cả dây đai với dây đeo X ở bên cạnh nhưng nó quá hạn chế cho việc leo trèo.

Tin tốt là Ben đã trở lại với hoạt động leo núi. Già dặn hơn, khôn ngoan hơn và một phiên bản đậm chất Ben hơn bao giờ hết.

Tôi đã đeo bó bột trong hai tháng. Đầu gối vẫn kêu một chút nhưng nó không tệ – nó phát ra tiếng kêu như một đốt ngón tay nhưng không phải vấn đề lớn. Chắc chắn nó đã gây ra tình trạng này trong chuyến đi leo núi gần đây của chúng tôi đến Lào.

Chuyến đi leo núi sang Lào? Ồ vâng, thông tin hấp dẫn sẽ còn được hé lộ.

Còn bạn, nếu muốn giữ cho đầu gối thật khỏe mạnh mẽ để leo núi, bạn bè của chúng tôi tại Climbing có một số khuyến nghị để chứng minh chấn thương đầu gối của bạn. Có thể là do tác động trên gót chân của bạn – và thực sự là do cách bạn ngã xuống từ bức tường đá.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH