Động lực học cơ thể và tường

Mẹo leo núi từ Fernando

Muốn biết biết một bí mật giúp bạn trở thành một tay leo núi cự phách chứ? Hãy bắt đầu bằng việc chú ý đến hình thể của mình.

Đầu tiên, những thứ bạn không nên làm

“Chủng loài 2 chân” như chúng ta là một loài “đứng thẳng” và cánh tay của chúng ta ở gần đầu hơn, vì thế không có gì lạ khi chúng ta bắt đầu leo núi bằng cách tìm kiếm nơi đặt tay. Quan sát một “lính mới”, ta sẽ thấy họ bắt đầu bằng cách nhìn lên và lao tới trước khi thấy một số lỗ lớn để đặt tay đâu đó ở trước mặt. Đương nhiên điều này sẽ khiến một hoặc cả hai bàn chân “quờ quạng” xung quanh tìm một chỗ để đặt chân. Sau đó, họ sẽ cố leo lên nhưng lỗ ấy; những cái tay và chân cong vòng ở những góc kì quặc như “một hình chữ vạn xấu xí”.

Ai trong chúng ta cũng đã từng như thế.

Nhưng điều đó lại làm cho chúng ta khó khăn và chậm chạp hơn trong việc leo núi. Nếu bạn thật sự mong muốn leo núi bứt phá hơn thì bạn phải xem xét đến 3 thứ sau: tay thẳng, 2 điểm tiếp xúc và chuyển động chân.

Bởi vì hầu hết những nhà leo núi có một thế giới quan sai lầm, vì thế chúng ta sẽ bắt đầu ở “tận cùng thế giới” đầu tiên.

Bởi vì chung quy rằng, bàn chân là điều bạn nên quan tâm đầu tiên

“Đôi chân của tôi có những bó cơ khỏe nhất của toàn bộ cơ thể; cơ bắp chuối của tôi có thể gánh toàn bộ khối lượng cơ thể đi vòng quanh và không bị cạn kiệt năng lượng. Vì thế tôi sẽ bắt đầu bằng cách suy nghĩ xem tôi sẽ đặt chân ở đâu.” Fernando đặt chân vào một vài điểm xuất phát và bước thẳng lên, hoàn toàn không dùng tay – dù gần đó có một vài lỗ lớn để anh đặt tay lên.

Tập trung vào bàn chân

Rất nhiều người trong chúng ta khi nghĩ đến sức mạnh khi leo núi là một tay kéo người lên cùng với một ngón tay để giữ. Điều này sẽ rất ngầu nếu bạn có thể làm được nó, nhưng điều này lại đi lệch hoàn toàn những gì chúng ta đang xây dựng.

“Bạn muốn sử dụng cái gì nào? Bạn muốn sử dụng những bó cơ lớn nhất của cơ thể hay một vài cơ nhỏ nhất của ngón tay để đưa bạn lên cao?” Huấn luyện viên và nhà nghiên cứu thể thao, Fernando Romero, cười khi anh ta chuẩn bị hủy diệt bức tường.

“Điều tôi đang làm là nhìn xuống xem bàn chân tôi sẽ đặt ở đâu tiếp theo, đôi tay giúp tôi một chút trong việc điều chỉnh thăng bằng và đỡ một phần sức nặng nhưng chỉ khi tôi đưa chân đứng lên điểm tiếp theo.”

Điều tiếp theo ngay lập tức hiện ra đó là sau một thời gian đứng trên các ngón chân, Fernando thư giãn cơ bắp chuối bằng cách hạ gót chân xuống. Điều này tạo ra một mặt phẳng tiếp xúc lớn hơn trên các lỗ và tạo ra lực ma sát lớn vì thế anh ta có thể đứng mà không cần làm căng các thớ cơ của mình.

Chúng ta đã bị các thế hệ leo núi “chỉ có trên poster” đánh lừa – Nếu bạn cố gắng khoe cơ bắp một cách hoành tráng, thì bạn đang làm sai cách rồi!

“Chính bàn chân sẽ giữ bạn ở trên bức tường, không phải những sợi cơ nhỏ nhắn ở ngón tay, và đôi chân là một bàn đạp vững chắc để giữ bạn trên đó.”

Ở điểm này, Fernando nhìn giống chữ “X” hơn là chữ vạn “vụng về” thường thấy của những người mới bắt đầu. Anh ta hoàn toàn đứng thẳng băng và nhìn hoàn toàn thoải mái.

Tự so sánh thì tôi lại thấy rằng chuyển động cơ thể của tôi nhìn như một chú nhện bị ai đó đập bằng một chiếc giày vậy.

Tuy rằng khi nghỉ ngơi, Fernando là một chứ X hoàn hảo, tuy nhiên anh vẫn phải thay đổi để có thể tiếp tục trên bức tường. Sự tập trung dồn vào bàn chân, không phải tay, với một cái nhìn xuống khi dịch chuyển, chậm rãi và làm chủ hoàn toàn quá trình chuyển động.

“2 là tối thiểu. 3 đương nhiên tốt hơn, nhưng trừ khi bạn là một chú đười ươi, để hỗ trợ việc vươn một khoảng cách lớn, một chân phải được nhấc lên vì thế chân còn lại sẽ chịu toàn bộ sức nặng cùng với đôi tay “neo” giúp thăng bằng cơ thể.”

“Nếu bạn có thể kéo người lên thì hãy lên với đôi tay nhưng thường thì một chân sẽ đóng vai trò là điểm tiếp xúc chính để bạn có thể đi bộ trên bức tường”

Điều này có nghĩa là Fernando di chuyển mượt mà từ 4 điểm sang 3 điểm khi mà một tay thả ra, sau đó là 2 khi chân đối diện nhấc lên để giữ sự thăng bằng và cuối cùng nhanh chóng trở về 4 điểm.

Thẳng tay. Cảm nhận lực.

Bạn biết cái cách tạo dáng khi mà bạn phô ra cơ bắp tay của bạn chứ? Đúng, nó đó. ĐỪNG làm như thế.

“Ở đây, đơn giản là vật lý. Góc 90 độ có nghĩa là độ căng của đôi tay khi bạn giữ sẽ đi từ cơ cẳng tay ngược xuống cơ bắp tay. Trong khi nếu bạn để tay thẳng, sự căng cơ sẽ truyền xuyên suốt từ cơ cẳng tay, cơ gấp, vai, ngực, sô, cơ thoi và tổng thể cấu trúc xương của bạn”.

Dành thời gian để ghi chú lại phần cơ nào của bạn gánh chịu lực căng là một dấu hiệu chắc chắn của một nhà leo núi lý trí. . “Bạn cần cảm nhận lực ở đây, và chúng ta đang chịu lực Newton, không phải Jedi thần lực bởi vì đây hoàn toàn là lực căng không phải sức mạnh cơ bắp.”

Vậy là bạn đã có nó. Leo núi không hoàn toàn là cơ bắp nhưng là hình thể và chuyển động. Vì thế, hãy giữ việc khoe cơ cho các bức selfie, nhìn xuống trước khi di chuyển và hình dung bản thân như một cái dầm nhà thẳng băng, không phải như một cọng mì Ý bị quăng vô tường. Hãy thử, và bạn sẽ cảm ơn chúng tôi vì điều đó.

Viết bởi Steve Shipside

PUSH CLIMBING

We provide climbing courses, equipment, and a variety of activities with endless benefits for everyone! We have 6 auto-belay devices and professional staff on hand to belay and ensure your fun and safety.

Tuesday-Sunday: 10am to 10pm; Monday: Closed
188/1 Nguyen Van Huong, Thao Dien District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam
+84 93 18 51 911
info@pushclimbing.vn

THÔNG TIN NHANH